Cách Phòng Chống Mối Đất Nền Trong Xây Dựng.

100

Trong quá trình san lấp đất nền trước khi xây dựng, phát hiện thấy tổ mối phải dùng thuốc sát trùng để diệt mối đồng thời phải loại bỏ các tàn dư thật vật như gốc cây, ván cốt pha kẹp lại trong khi xây dựng…

Trường hợp phải đóng cọc móng bằng tre, nếu mạch nước ngầm dâng ngập cao thì không phải xử lý. Nếu ở đất khô, cọc tre cần được ngâm trong dung dịch thuốc phòng chống mối trước khi đóng xuống đất.

Trương hợp những tấm ván cốt pha kẹp sâu giữa hai trụ bê tông không trút ra được thì cũng phải phun thuốc phòng chóng mối.

Dọc theo mạch phòng lún cũng phải xử lý thuốc phòng mối.

Xử lý chân tường và cấu trúc tiếp đất với đất nền.

dich vu phong chong moi
dich vu phong chong moi

Như chúng ta đã biết, mối có đục qua được lớp vữa xây dựng thông thường, nhất là lớp vữa có vôi để tiếp cạn tới các đầu gổ gối vào tường, song mối không đục được lớp vữa mác cao. Vì vậy toàn bộ phía trên công trình được cách ly với mặt nền bằng lớp vữa mát cao là tốt nhất.

Muốn thực hiện mục đích, có hai yêu cầu rất cơ bản đối với lớp cách ly là “toàn diện và liên tục. Toàn diện có nghĩa là lớp cách ly phải được thực hiện trên toàn bộ mặt nền công trình. Nếu chỉ thực hiện một số phòng còn một số phòng không thực hiện thì những phòng có làm lớp cách ly cũng bị vô hiệu hóa, vì mối có thể di chuyển từ phòng này sang phòng khác.Liên tục có nghĩa là lớp cách ly phải được liên kết với kết cấu khác, không để phá vỡ lớp kết nối của lớp cách ly.

Lớp cách ly cơ học có ưu điểm so với lớp cách ly hóa chất là nó không bị phai nhạt, nếu coong trình không bị biến dạng, lún, nứt, tăng thêm độ bền vững của công trình và có tác dụng chống thấm.

Lớp cách ly ở mặt nền, nên rải ở giữa lớp vữa lát nền và lớp gạch thì lớp cách ly chính là lớp mặt. Trường hợp nhà có tầng hầm là lớp cách ly ở mặt nền tầng hầm thì liên kết với lớp vữa tầng hầm, nối với lớp cách ly chân tường phía trên mặt nền.

thuoc diet moi tan goc
thuoc diet moi tan goc

Móng Và Chân Tường.

Móng tường xây bằng lớp vữa mát cao càng tốt, ít nhất các chân tường trên bề mặt móng đều phải làm một lớp cách ly 2 đến 3cm, nếu công trình có giằng móng thì kết hợp để làm lớp cách ly.

Lớp cách ly mặt nền cao hơn mặt nền tầng hầm 20 đến 25cm và phải được kết nối với lớp cách ly nền, bề rộng lớp cách ly phải rộng hơn hoặc bằng bề dày của tường kể cả lớp hồ trét.

Các Cấu Trúc Khác.

Các đường ông phải xuyên qua lớp cách ly mặt nền, như các đường ống cấp thoát nước, đường cáp điện, mạch phòng lún… khi xây dựng phải chừa lại để hoàn thiện sau.

Trong những trường hợp đó, sau khi lắp ráp xong, xung quang những đường ống xuyên qua lớp cách ly đều phải được xử lý thuốc phòng chống mối.

Oqr nhứng công trình có cốt sắt hình chữ I đặc ngầm trong tường như khung các xưởng sản xuất, nhà kho… mối thường lợi dụng các mặt tiếp giáp giữa vũa và kim loại để xâm nhập vào công trình, do đó cần xử lý kỷ ở điểm xuyên qua lớp cách ly.

Để đảm bảo vẻ đẹp của công trình, người ta còn lớp cách ly bằng kim loại không rỉ, nhiều công trình ở chây âu áp dụng kiểu này, bề rộng của kim loại rộng hơn bề dày của tường thếp mép bẻ xuống góc 45 để mối không vượt qua được.

Trường hợp cầu thang, gát bằng gỗ, phần châu cầu thang phải đặc trên lớp bê tông mác cao, trong công trình nên loại trừ mọi nguồn nước ứ đọng không cần thiết, chú ý các buồng tắm, buồng vệ sinh.. nền và tường cần được xử lý kỷ không được để thấm.